Subscribe:

Ads 468x60px

Thứ Năm, 29 tháng 1, 2015

5 Cách Nấu Cháo Sai Làm Cháo Bị Mất Chất

Cháo là món ăn phổ biến của trẻ thời kỳ ăn dặm. Bé ăn đủ bữa mà không tăng cân, hay trẻ béo phì mà cơ thể lại thiếu vitamin, thậm chí là còi xương suy dinh dưỡng.... Nguyên nhân là do có nhiều bà mẹ thiếu kiến thức hoặc không hiểu biết đã có những sai lầm trong việc nấu cháo cho con không đúng suốt thời gian dài làm mất đi các chất dinh dưỡng, khiến trẻ ăn bao nhiêu cũng không tăng cân, thậm chí còn suy dinh dưỡng, còi xương. Vậy các bạn hãy tham khao lại nhé 


1. Thêm gia gia vị nặng mùi vào cháo của trẻ

Các mẹ cũng thường thêm các loại phụ gia có hương vị nồng mỗi khi cháo nhạt, và có một thực tế là sai lầm này khá nghiêm trọng vì bé sẽ bị đau bụng hoặc khó chịu vì dạ dày bé còn yếu.

2. Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Một số mẹ vì muốn tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con nên đã không ngần ngại bỏ thêm ngũ cốc vào cháo. Ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng, nên một số mẹ đã cho vào khẩu phần của bé, nhưng đó là sai lầm của các mẹ, bởi vì ngũ cốc không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ, và sau khi ăn thì bé sẽ bị khó tiêu
Ngũ cốc không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ

3. Dùng nước hầm xương nấu cháo

Thực tế, nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chữa rất ít đạm và canxi. Ngoài vị thơm ra, nước xương không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa, còn gây khó tiêu, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Đó là lý do tại sao không ít các mẹ ngày nào cũng hâm xương lấy nước nấu cháo cho con, nhưng lại không tăng cân khiến các mẹ chán nản và bực bội
Nước xương không có đủ dinh dưỡng và khó tiêu

4. Không cho dầu ăn vào cháo

Các mẹ thường không cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu/ mỡ, mỗi khi nấu. Bởi vì các mẹ nghĩ rằng cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến con bị đau bụng, nhưng suy nghĩ này là sai vì trong dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu/ mỡ.

Dầu ăn (bao gồm dầu thực vật hoặc dầu cá) được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo (cùng những sản phẩm khác như mỡ, bơ …). Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể. Chính vì vậy, không nên bỏ sót chất dinh dưỡng quý giá này trong khẩu phần ăn của trẻ.

5. Nấu một nồi cháo to ăn cả ngày

Các mẹ thường bận rộn với công việc hàng ngày, do đó các mẹ hay nấu một nồi cháo và cho con ăn cả ngày, nếu vậy nguồn dinh dưỡng trong nồi cháo sẽ bị hao hụt rất nhiều. Với nhiệt độ thường, cháo chỉ để trong vòng 2 tiếng là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu để ở ngăn mát, thịt bảo quản được 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu, lúc này chúng tồn tại ở dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại. Cháo bảo quản lạnh cần được đun sôi lại trước khi ăn để tiêu diệt hết những bào tử đó.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu sợ tốn thời gian hoặc quá bận bịu với công việc, các bà mẹ có thể nấu một nồi nhỏ cháo trắng và mỗi lần cho trẻ ăn, hãy mang một phần cháo đó nấu cùng với các loại rau và thịt để trẻ không thấy chán. Hơn nữa, các chất vitamin trong cháo lại không bị mất đi.

Theo camnanggiadinh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét