Có rất nhiều yếu tố tác động đến trí thông minh của trẻ sau này.
Trong số đó phải kể độchế độ dinh dưỡng mà các mẹ đảm bảo cung cấp cho
các bé hàng ngày. Trí tuệ, khả năng sáng tạo của trẻ có thể thay đôi
được hay không là do mẹ khéo chọn thực đơn cho con. Tuy nhiên, hiện nay
có rất nhiều mẹ vẫn còn lúng túng khi đứng trước việc lựa chọn các đồ ăn
thức uống bổ dưỡng và tốt cho IQ của trẻ. Chính sự lúng túng đó đôi khi
khiến các mẹ lựa chọn phải các thực phẩm gây tổn hại cho não bộ của bé.
Dưới đây là danh sách một số thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ, các mẹ nên ghi chú lại để tránh nhầm lẫn.
Mì chính là muối của axit glutamic, một chất có vai trò trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Nếu dùng quá nhiều, lượng mì chính dư thừa sẽ làm rối loạn hoạt động của não, gây mất trí nhớ, làm tiêu hao B6, dễ gây động kinh. Không những vậy, nó còn hủy diệt tất cả các thụ thể (những điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não).
Trẻ sau khi ăn quá nhiều bột ngọt, mì chính, cơ thể còn có thế bị thiếu kẽm. Đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi dùng quá nhiều bột ngọt có khả năng gây ra tình trạng hoại tử của các tế bào não. Do đó, tổ chức y tế khuyến cáo rằng: người trưởng thành mỗi ngày không nên hấp thu vào cơ thể nhiều hơn 4g mì chính, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 1 tuổi càng phải cẩn thận. Với các bé ở độ tuổi lớn hơn cũng nên hạn chế tối đa loại gia vị này.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm ăn vặt có nhiều chất béo cũng có thể
ảnh hưởng đến việc sản xuất dopamine_ một hóa chất quan trọng nhằm thúc
đẩy cảm giác hạnh phúc, hỗ trợ chức năng nhận thức, năng lực học tập, sự
tỉnh táo và khả năng ghi nhớ. Vì vậy, để con học tốt hơn thì mẹ
nên hạn chế cho con tiếp cận với các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ và chất
béo.
Ngoài ra, trong xúc xích có chứa hóa chất, phụ gia, chất bảo quản… sẽ khiến gan của trẻ phải tăng gấp đôi năng suất để có thể đào thải những chất độc này khỏi cơ thể. Hơn nữa, trẻ có thể chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa kéo dài… nếu ăn xúc xích quá nhiều.
Vì vậy, muốn não bộ của con được phát triển toàn diện, mẹ nên hạn chế tối đa những món ăn này trong thực đơn của bé.
Trẻ em cần protein và chất béo không no để phát triển các cơ quan và hệ thần kinh, trong khi đó phẩm màu dung nạp vào cơ thể sẽ sản sinh ra những chất độc hại như arsen hoặc chì. Các loại hóa chất này cực kỳ độc hại, kìm hãm sự phát triển não cũng như các dây thần kinh và ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Quá nhiều các phẩm màu nhân tạo cũng sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như bệnh hen suyễn, viêm mũi, phát ban và đau đầu. Do đó, các mẹ cần hạn chế cho con ăn các loại đồ ăn có nhiều màu sắc hoặc mùi vị quá nồng đậm.
Một lượng lớn thủy ngân có trong chế độ ăn của trẻ có thể làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ. Thậm chí kĩ năng nhận thức cũng như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn của trẻ cũng bị ảnh hưởng.
1. Mì chính
Trong cách chế biến các món ăn hàng ngày cho bé, nhiều mẹ có thói quen cho thêm bột ngọt với hi vọng con có thể ăn ngon miệng. Tuy nhiên trên thực tế đây là một thói quen tai hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí não của trẻ.Mì chính là muối của axit glutamic, một chất có vai trò trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Nếu dùng quá nhiều, lượng mì chính dư thừa sẽ làm rối loạn hoạt động của não, gây mất trí nhớ, làm tiêu hao B6, dễ gây động kinh. Không những vậy, nó còn hủy diệt tất cả các thụ thể (những điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não).
Trẻ sau khi ăn quá nhiều bột ngọt, mì chính, cơ thể còn có thế bị thiếu kẽm. Đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi dùng quá nhiều bột ngọt có khả năng gây ra tình trạng hoại tử của các tế bào não. Do đó, tổ chức y tế khuyến cáo rằng: người trưởng thành mỗi ngày không nên hấp thu vào cơ thể nhiều hơn 4g mì chính, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 1 tuổi càng phải cẩn thận. Với các bé ở độ tuổi lớn hơn cũng nên hạn chế tối đa loại gia vị này.
2. Các đồ ăn nhanh
Gà rán, khoai tây chiên, bim bim (snack),…và các đồ chiên, rán luôn là các món ăn khoái khẩu của hầu hết các bạn nhỏ. Tuy nhiên nếu mẹ không để ý mà cho con ăn quá nhiều loại đồ ăn này sẽ không có một chút lợi ích nào. Đây là những món ăn chứa nhiều chất lipid peroxide có thể làm thay đổi các hóa chất trong não, dẫn đến các triệu chứng liên quan đến lo âu, hồi hộp.3. Xúc xích
Xúc xích cũng là một trong các thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ. Đã là trẻ nhỏ thì chắc hẳn không một bé nào có thể từ chối trước thức ăn ngon và tiện lợi này. Tuy nhiên, các mẹ nên biết rằng xúc xích được làm từ thịt nhiều mỡ, giàu năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng. Bởi thế, món ăn vặt này không hề có lợi cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.Ngoài ra, trong xúc xích có chứa hóa chất, phụ gia, chất bảo quản… sẽ khiến gan của trẻ phải tăng gấp đôi năng suất để có thể đào thải những chất độc này khỏi cơ thể. Hơn nữa, trẻ có thể chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa kéo dài… nếu ăn xúc xích quá nhiều.
4. Bỏng ngô
Bỏng ngô cũng là một trong các đồ ăn vặt ưa thích của trẻ. Nhưng các mẹ cần biết rằng trong quá trình chế biến, bỏng rất dễ bị nhiễm chì, trong khi chì lại là nguyên tố kim loại nặng có hại cho hệ thần kinh. Sau khi trẻ tiêu thụ một lượng lớn bỏng ngô, chì sẽ ngấm vào máu gây cản trở cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm tổn hại đến hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó, nó còn có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của khu thần kinh trung khu não, khiến trí lực của trẻ bị giảm sút.5. Bánh kẹo, đường
Không riêng gì trẻ con, ngay cả người lớn nếu tiêu thụ đồ ngọt quá nhiều thì về lâu dài có thể sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh, làm suy giảm trí nhớ. Đồ ngọt sẽ gây cho trẻ kém ăn, giảm lượng protein và vitamin tổng hợp… khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, cản trở khả năng tìm hiểu, phán đoán, gây mất tập trung học tập…Vì vậy, muốn não bộ của con được phát triển toàn diện, mẹ nên hạn chế tối đa những món ăn này trong thực đơn của bé.
6. Các đồ ăn chứ chất phụ gia
Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại đồ ăn dành cho trẻ em có chứa chất phụ gia, chất tạo màu, tạo hương vị để thu hút tầm nhìn của trẻ. Tuy nhiên, nếu phẩm màu chiết xuất từ tự nhiên sẽ không hại gì đến sức khỏe, nhưng phẩm màu hóa tổng hợp có thể gây ngộ độc nếu dùng nguyên chất và liều lượng cao tác động đến não và các dây thần kinh ở trẻ.Trẻ em cần protein và chất béo không no để phát triển các cơ quan và hệ thần kinh, trong khi đó phẩm màu dung nạp vào cơ thể sẽ sản sinh ra những chất độc hại như arsen hoặc chì. Các loại hóa chất này cực kỳ độc hại, kìm hãm sự phát triển não cũng như các dây thần kinh và ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Quá nhiều các phẩm màu nhân tạo cũng sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như bệnh hen suyễn, viêm mũi, phát ban và đau đầu. Do đó, các mẹ cần hạn chế cho con ăn các loại đồ ăn có nhiều màu sắc hoặc mùi vị quá nồng đậm.
7. Quẩy
Lượng chất nhôm chứa trong bánh quẩy tương đối cao, nếu cơ thể trẻ nhỏ hấp thu quá nhiều chất này có thể khiến thần kinh hoạt động chậm, dẫn đến tình trạng trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp, thậm chí còn gây ra chứng đần độn.8. Các thực phẩm sấy khô
Những loại thực phẩm sấy khô nhất là cá khô, tôm khô đều rất mặn, do chứa hàm lượng muối quá lớn. Đồ ăn quá mặn sẽ làm tổn thương các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não. Hệ quả là tế bào thần kinh bị thiếu máu, thiếu oxy, làm trí nhớ và khả năng tư duy của trẻ bị giảm sút so với những đứa trẻ bình thường khác. Do đó, trong thực đơn các món ăn hàng ngày của bé, mẹ nên giảm thiếu lượng tối đa lượng muối.9. Cá thu, cá ngừ
Cá là một nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega-3, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các loài cá biển sâu có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá mập, cá pecca vàng và cá ngừ lại là những thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ.Một lượng lớn thủy ngân có trong chế độ ăn của trẻ có thể làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ. Thậm chí kĩ năng nhận thức cũng như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn của trẻ cũng bị ảnh hưởng.
Theo Khám phá
0 nhận xét:
Đăng nhận xét